Pin năng lượng mặt trời - So sánh tấm pin Poly và Mono

05/07/2018 02:08:24 AM

VNDT giới thiệu đến bạn về tấm pin năng lượng mặt trời, trên thị trường hiện nay đang được sử dụng nhiều nhất đó là loại POLY và MONO. Vậy giữa chúng có gì khác nhau và làm sao chọn lựa ra loại nào là thích hợp với gia đình mình? Quan trọng bạn hãy là một nhà đầu tư tinh tế biết lựa chọn ra loại pin nào là đạt những tiêu chí do mình lựa chọn: giá thành, chất lượng, đẹp và bền. 

Thật ra tấm pin năng lượng mặt trời loại POLY và MONO không thể nói loại này tốt hơn loại kia hay dòng này không đẳng cấp bằng dòng nọ. Mỗi loại khi được nhà sản xuất chế tạo điều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng, mục đích của chúng điều là phục vụ tốt cho từng điều kiện của người tiêu dùng đáp ứng cho từng khu vực có khí hậu khác nhau, giá thành giúp cho bạn có được nhiều sự lựa chọn khi muốn sử dụng năng lượng mặt trời. 

Như nói về chiến binh pin Poly trước, đây là dòng sản phẩm rất được khách hàng ở khu vực Miền Nam ưu chuộng. Thứ nhất vì đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng về chi phí giá cả rẻ hơn MONO, thứ hai chất lượng tương đối tốt hiệu suất cao, chịu sức nóng ánh nắng bền bỉ (vì lượng nắng ở Miền Nam TP.HCM rất nhiều), thứ 3 về mặt thẩm mỹ màu xanh đậm làm cho mắt người nhìn cảm nhận độ mát mẽ, đẹp với những dãy pin xanh nối tiếp, làm nổi bật mái nhà (tôn, ngói,...).

                                       

Tiếp đến chiến binh pin MONO, nhiệm vụ của sản phẩm này chuyên đáp ứng cho những khu vực quanh năm thời tiết ít nắng, mây nhiều (nhất là ở phía Miền Bắc). Khỏi phải nói, MONO được chế tạo khá đặt biệt nhất là về hiệu suất cực tốt chỉ cần ánh sáng nhẹ của mặt trời thôi thì cũng tạo ra điện năng rồi, điều kiện này nên hơn hẳn Poly. Màu sắc đặt trưng đen đậm tạo phong cách rất riêng cho mái nhà, đặt biệt với những chủ hộ yêu thích nét cổ điển sang trọng.

                                       

 

HÌNH ẢNH SO SÁNH CẢ HAI LOẠI PIN MẶT TRỜI:

                              

Cấu tạo tấm pin POLY (Polycrystalline, Silicon Solar Cells) loại đa tinh thể:

Các tấm pin mặt trời đầu tiên dựa trên silic đa tinh thể, cũng được biết đến như polycrystalline (p-Si) và silic đa tinh thể (mc-Si). Không giống như các tấm pin mặt trời dựa trên monocrystalline, silic được nấu tan chảy và đổ vào khuôn vuông, được làm nguội và cắt thành những tấm ván hoàn hảo.

Ưu điểm: 

  • Hình dáng đặt trưng bên ngoài có màu xanh đậm nhìn khá bắt mắt và đẹp, những cell của tấm pin được xếp khít với nhau
  • Quá trình chế tạo silic đa tinh thể đơn giản và ít tốn kém, lượng chất thải silic ít hơn so với mono.
  • Xét về giá thành Poly có mức giá thấp , thích hợp với những khu vực có lượng nắng cao, chịu được nhiệt tốt hơn mono.

Nhược điểm:

Hiệu suất của các tấm pin mặt trời dựa trên đa tinh thể thường là 13-24%. Do độ tinh khiết silic thấp hơn nên các tấm pin mặt trời đa tinh thể không hiệu quả như các tấm pin mặt trời đơn tinh thể. Tấm Pin đa tinh thể cần không gian nhiều hơn, và phải có nhiệt độ nhất định thì mới tạo năng lượng điện được. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả các nguồn năng lượng mặt trời mono tinh thể hoạt động tốt hơn so với những tấm pin dựa trên silic đa tinh thể. 

Cấu tạo tấm pin MONO (Monocrystalline, Silicon Solar Cells) loại đơn tinh thể:

Các tế bào năng lượng mặt trời làm bằng silic monocrystalline (mono-Si), còn được gọi là silicon đơn tinh thể, có thể dễ dàng nhận biết được bằng một màu bên ngoài và một cái nhìn đồng nhất, cho thấy silicon có độ tinh khiết cao. Các tế bào năng lượng mặt trời đơn tinh thể được làm từ các thỏi silicon, có dạng hình trụ. Để tối ưu hóa hiệu suất và chi phí thấp hơn của một pin mặt trời đơn tinh thể đơn lẻ, bốn mặt được cắt ra từ các phôi hình trụ để tạo ra các tấm silicon, điều này cho phép những tấm pin mặt trời đơn tinh thể nhìn đặc trưng hơn. 

Ưu điểm:

  • Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể có tỷ lệ hiệu suất cao nhất do chúng được làm từ silic cao cấp nhất.
  • Các tấm pin mặt trời silic tinh đơn tinh thể có hiệu suất cao nên tiết kiện không không gian.
  • Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể có tuổi thọ cao. Hầu hết các nhà sản xuất tấm pin đều bảo hành 25 năm cho các tấm pin mặt trời đơn tinh thể.
  • Trong điều kiện ánh sáng yếu thì nên sử dụng tấm pin đơn tinh thể

Nhược điểm:

Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể thường có giá rất đắt và giá nó cao hơn so với tấm pin đa tinh thể. Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể có hiệu quả hơn trong thời tiết ấm, nhiệt độ không quá cao. Nhưng ngược lại hiệu quả hoạt động kém hơn Poly khi nhiệt độ mặt trời tăng cao.

MONO hay POLY loại nào phù hợp với bạn?

Dựa vào những phân tích ở trên VNDT đã phần nào giúp bạn có thêm kinh nghiệm phân biệt và cách lựa chọn cho mình sản phẩm nào rồi. Bạn cũng biết để có được một giàn hệ thống năng lượng mặt trời cắt giảm điện lưới cho gia đình mình, điều đầu tiên đặt ra là chi phí đầu tư. Hiện nay dòng thiết bị này vẫn đa số là nhập từ nước ngoài vào Việt Nam, lúc đầu giá khá đắt nhưng sau này chi phí cũng đã bắt đầu hạ nhiệt bớt còn được nhà nước hổ trợ nhiều mặt như lắp đặt đồng hồ hai chiều miễn phí, lại có chính sách sắp tới mua lại điện dư mặt trời. Tuy nhiên, khi bạn đầu tư hệ thống cũng có nhiều quyền lợi cho mình nhất là có thể lấy lại số tiền đầu tư trong thời gian từ 5-6 năm (tùy thuộc vào mỗi cá nhân sử dụng điện năng), hàng tháng tiền điện tiết kiệm hơn phân nữa,.v.v.v... 

                                                                                                                                                                                                                                           NGUỒN: SƯU TẤM