Khởi công xây dựng trạm xử lý nước thải hồ Bảy Mẫu (06/10/2012)

30/11/2017 01:35:08 AM
Gói thầu số 8: Xây dựng trạm xử lý nước thải hồ Bảy Mẫu thuộc dự án Thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội vừa được tổ chức khởi công sau một thời gian dài gặp nhiều khó khăn trong việc tổ chức đấu thầu và lựa chọn nhà thầu.
Khởi công xây dựng trạm  xử lý nước thải hồ Bảy Mẫu

Gói thầu số 8: Xây dựng trạm xử lý nước thải hồ Bảy Mẫu thuộc dự án Thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội vừa được tổ chức khởi công sau một thời gian dài gặp nhiều khó khăn trong việc tổ chức đấu thầu và lựa chọn nhà thầu.

IMG

IMG

Ông Miyake Hirofumi, Tham tán Kinh tế Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam:Dự án được kỳ vọng sẽ đem lại cho hồ Bảy Mẫu và các hồ khác một nguồn nước sạch và giúp tái hiện quang cảnh xinh đẹp vốn có quanh hồ. Sau khi Dự án được hoàn thành, người dân Hà Nội sẽ cảm nhận được sự tuyệt vời khi môi trường nước của Thành phố được cải thiện. Và tôi cũng mong rằng, cùng với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hóa vào năm 2020, công tác bảo vệ môi trường cũng sẽ ngày càng được quan tâm và đầu tư hơn nữa.

 

 

Đại diện Chủ đầu tư, ông Lê Văn Dục, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Gói thầu số 8 được thực hiện bằng hình thức đấu thầu cạnh tranh quốc tế, hai túi hồ sơ. Mặc dù được UBND TP. Hà Nội phê duyệt đầu tư từ tháng 9/2006, nhưng quá trình tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu gặp rất nhiều khó khăn và kéo dài do không có đủ nhà thầu tham dự. Sau khi trúng thầu, nhà thầu lại xin bỏ cuộc do không đủ điều kiện thực hiện. Khi được các cấp có thẩm quyền cho phép điều chỉnh phương thức đấu thầu vào tháng 6/2012 và sau một thời gian dài tiến hành đấu thầu, lựa chọn nhà thầu theo đúng Hướng dẫn của nhà tài trợ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cũng như các quy định của luật pháp Việt Nam, Chủ đầu tư đã lựa chọn được nhà thầu trúng thầu thi công công trình là Tập đoàn Kolon Global (Hàn Quốc).

IMG

Ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội: Chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, nhà thầu và Sở, ban ngành đã nỗ lực phối hợp chuẩn bị mặt bằng để tổ chức khởi công Gói thầu này. UBND Thành phố yêu cầu Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo Ban Quản lý dự án Thoát nước, tư vấn, nhà thầu thi công thực hiện Gói thầu số 8 đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả. Bên cạnh đó, các Sở, ban ngành có trách nhiệm phối hợp và tạo điều kiện cho Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án và nhà thầu thực hiện, đảm bảo tiến độ của Gói thầu. Trong quá trình thi công, chủ đầu tư và nhà thầu cần thường xuyên giữ gìn, đảm bảo vệ sinh trong khu vực công trường để không làm ảnh hưởng đến cảnh quan và việc vui chơi, giải trí của người dân trong Công viên. Ngoài ra, đơn vị tư vấn cần giám sát chặt chẽ theo quy trình kỹ thuật và nghiệm thu từng phần; khuyến khích nhà thầu đẩy nhanh tiến độ để rút ngắn thời gian thi công.

 

Địa điểm xây dựng Trạm xử lý nước thải nằm trong Công viên Thống Nhất với diện tích xây dựng khoảng 5.000 m2, công suất xử lý là 13.300 m3/ngày đêm, thời gian thi công là 756 ngày. Gói thầu sử dụng công nghệ xử lý nước thải tiên tiến, hiện đại đã được thử nghiệm ở điều kiện Việt Nam, có kết hợp công nghệ xử lý bùn hoạt tính truyền thống xử lý triệt để về môi trường và hiệu quả kinh tế. Để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến cảnh quan công cộng trong khu vực Công viên Thống nhất, các hạng mục công trình xử lý nước thải được xây ngầm sâu 13m. Chất lượng nước thải sau xử lý xả ra đạt tiêu chuẩn Việt Nam bậc 2. 

 

Dự kiến, Công trình sau khi hoàn thành sẽ phục vụ khu vực trung tâm của Thành phố lưu vực Bà Triệu S1 với diện tích khoảng 217 ha và dân số ước khoảng trên 45.000 người. Đồng thời, công trình cũng sẽ là nơi tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhân thức của người dân về vấn đề ô nhiễm môi trường. Trong thời gian tới, mô hình Trạm xử lý nước thải này sẽ tiếp tục được nhân rộng cho các trạm xử lý nước thải phân tán trên địa bàn TP. Hà Nội - nơi không có điều kiện xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung. 

 

 

IMG

Phó Chủ tịch Tập đoàn Kolon Global: Chúng tôi xin hứa sẽ tập trung hết khả năng, sức lực và kinh nghiệm để thực hiện tốt Gói thầu này. Chúng tôi cũng cam kết sẽ nỗ lực phối hợp với Ban Quản lý dự án thoát nước Hà Nội, JICA, Nippon Koei và các công ty tư vấn để đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng công trình, chất lượng nước thải sau khi xử lý đáp ứng đúng tiêu chuẩn Việt Nam để có thể trở thành một trong những dự án xử lý nước thải ngầm hàng đầu tại Việt Nam.

 

 

Ông Keisuke Okazaki, Giám đốc đơn vị tư vấn Gói thầu số 8 (Liên danh Nippon Koei và Viwase) cho biết, Trạm xử lý nước thải hồ Bảy Mẫu là trạm xử lý ngầm loại điển hình, nhằm giảm thiểu tối đa ảnh hưởng tới môi trường và bảo đảm tính thẩm mỹ cho khu vực xung quanh như nó vốn có. Nước sạch sau khi xử lý từ Trạm sẽ được xả ra hồ Bảy Mẫu ở phía Nam, hồ Ba Mẫu ở phía Tây và hồ Thiền Quang ở phía Bắc. Đây là những hồ nằm trong trung tâm TP. Hà Nội và chắc chắn sẽ mang lại một môi trường nước trong sạch cho khu vực công viên cây xanh xung quanh. Với tư cách là đơn vị tư vấn, chúng tôi cũng sẽ cố gắng hết sức mình để đáp ứng những yêu cầu đặt ra đối với Gói thầu số 8.

 

Dự án Thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội được UBND TP. Hà Nội phê duyệt đầu tư từ tháng 9/2006 và điều chỉnh ngày 28/6/2012. Trong đó, vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản khoảng 32,333 tỷ Yên. Thời gian thực hiện Dự án từ năm 2008 đến năm 2014. Đến nay, Dự án đã và đang thi công 12/13 gói thầu, trong đó, 4 gói thầu đã hoàn thành và bàn giao cho Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tiếp nhận, quản lý và vận hành phục vụ công tác thoát nước của Thành phố; 8 gói thầu còn lại đang được triển khai thi công.

 

Bài và ảnh: Bích Thủy